Mô tả

Lấy tiền lì xì Tết của con, cha mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Theo luật, tiền lì xì Tết cũng được cho là tài sản riêng của con vì vậy nếu cha mẹ yêu cầu đưa cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.


Tết đến, một trong những niềm vui lớn nhất của trẻ nhỏ chính là được nhận tiền lì xì từ người thân, họ hàng. Tuỳ vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà giá trị bên trong phong bao lì xì sẽ khác nhau.
Và sau mỗi dịp này, việc trẻ nhỏ có được phép tự giữ tiền lì xì hay không hay phải đưa cho bố mẹ “giữ hộ” lại gây nên không ít băn khoăn?
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình cũng đã đề cập đến vấn đề này.
Cụ thể, theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.”
Ảnh minh họa
Theo đó, tiền lì xì Tết cũng được coi là tài sản riêng của con theo quy định này. Khi con cái trong gia đình được người khác lì xì tiền Tết mà cha mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nêu trên.
Thông tin trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội cũng đã nhận lại nhiều ý kiến trái chiều, đồng thời không ít người bày tỏ ý kiến phản đối cho rằng các con còn nhỏ chưa biết chi tiêu hợp lí nên việc tự giữ tiền là không tốt.
Tuy nhiên, việc cha mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì để quản lý không phải hành vi xấu. Vì vậy, trường hợp này cha mẹ có thể cùng con trao đổi, thỏa thuận để quản lý, sử dụng khoản tiền lì xì này một cách hợp lý, đúng như quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 :
“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.
2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.”
Có thể thấy, những phong bao lì xì trong những ngày Tết dành cho trẻ nhỏ mang ý nghĩa tượng trưng, cái chính là mang đến niềm vui làm cho các con cảm nhận được những nét đẹp truyền thống trong phong tục truyền thống. Bởi thế mà, thay vì buộc các con phải đưa cho mình quản lý thì cha mẹ nên hướng dẫn con cách quản lý, sử dụng khoản tiền may mắn này cho phù hợp.
Theo Nhịp sống Việt
Mới hơn Cũ hơn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tử vi 12 con giáp

Mô tả