Covid-19: Mỹ vượt mốc 26.000 ca nhiễm, tuyên bố 'thảm họa' New York

“Tôi ước chính quyền Trung Quốc có thể nói với chúng tôi sớm hơn về những gì đang diễn ra bên trong quốc gia này” – ông Trump nói tại cuộc họp ngắn về phương cách ứng phó Covid-19 của chính phủ liên bang trong ngày 21-3. Tổng thống Trump nói thêm rằng Trung Quốc “giữ kín như bưng và điều đó thật đáng tiếc”.

Phớt lờ cảnh báo về nguy cơ đại dịch từ tháng 1

Thế nhưng cách đây chừng 2 tháng, vào ngày 24-1, Tổng thống Trump gởi lời khen ngợi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với những nỗi lực phản ứng nhanh chóng trước sự bùng phát dữ dội của Covid-19. “Washington đánh giá rất cao những nỗ lực và tính minh bạch của Bắc Kinh. Đặc biệt, thay mặt nhân dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập!” Đó là lời có cánh mà ông chủ Nhà Trắng nói ra khi đó.
Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp ngắn về phương cách ứng phó Covid-19 của chính phủ liên bang ngày 21-3. Ảnh: AP
Khi được đài CNN nhắc lại lời khen ngợi trước đó, ông Trump chỉ nói rằng “Trung Quốc đã minh bạch vào thời điểm đó nhưng trước những gì xảy ra, Bắc Kinh đã có thể cảnh báo các quốc gia khác sớm hơn. Do đó, ngay khi cảm thấy tình hình Covid-19 sẽ xấu đi, ông Trump “cấm cửa” những người từng đến Trung Quốc trong hai tuần trước khi họ tìm cách vào Mỹ vào đầu tháng 2.

Những phát ngôn này được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump bị chỉ trích xem nhẹ Covid-19 và không có những động thái cần thiết để ngăn chặn sự lây lan. Theo bài viết của Washington Post vào ngày 20-3, các cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra cảnh báo từ tháng 1 và tháng 2 về một mối đe dọa toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra.

Những cảnh báo sớm này phác họa một bức tranh sớm về một đại dịch toàn cầu, song các nhà lập pháp Mỹ không mấy để tâm cho tới đầu tháng 3. Phản pháo về bài viết này tại cuộc họp ngày 21-3, ông Trump chỉ trích đó là bài viết hàm ý “xúc phạm” và “không chính xác”. Ông Trump cũng nói thêm rằng ông đã “đóng cửa” với châu Âu từ rất sớm để ngăn Covid-19.

XEM CHI TIẾT: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-my-vuot-moc-26000-ca-nhiem-tuyen-bo-tham-hoa-new-york-20200322085712584.htm

Mới hơn Cũ hơn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tử vi 12 con giáp