Trốn cách ly, gieo rắc “án tử” Covid-19: Cần xử lý hình sự

Mặc dù đã chủ động cách ly tại nhà, nhưng rõ ràng, hậu quả của việc không khai báo y tế với cơ quan chức năng một cách chi tiết về những nơi mình đã đến trước khi trở về nước vào ngày 4/3 vừa qua, không khai báo chi tiết về tình hình sức khỏe của bản thân trong thời điểm diễn biến bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona vẫn hết sức phức tạp, đã để lại hậu quả nghiêm trọng.
Sau nhiều ngày không có ca bệnh mới, Việt Nam tiếp tục “nóng” trở lại với ca bệnh Covid-19 thứ 17.

Hà Nội đã tiến hành họp khẩn trong tối muộn 6/3 để thông tin và tìm giải pháp cho ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. 

Hà Nội đã có một đêm “mất ngủ” và sẽ có nhiều đêm trằn trọc suy tư, nhiều ngày vất vả để truy tìm hết những người cần cách ly, theo dõi sức khỏe và đưa ra phương án tốt nhất, dập dịch thành công, mang lại sự yên tâm cho cộng đồng. 
Các cơ quan chức năng một lần nữa phải gồng mình lên với 200, 300, thậm chí là hơn thế số phần trăm sức lực, vì bệnh nhân đã trở lại Việt Nam nhiều ngày và gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người.

Bài học về sự lây lan Covid-19 theo cấp số nhân ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran… và nhiều nước khác vẫn còn đó. Sự chủ quan ở một khâu, một bộ phận, thậm chí chỉ là 1 người, 1 mắt xích trong hệ thống đã và sẽ có thể khiến cho thế trận bị vỡ. Nỗ lực dập dịch thành công sẽ khó hơn rất, rất, rất nhiều.
Nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 nói trên chính là N.H.N. (SN 1993, tạm trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Sau khi được cơ quan chức năng phát hiện, bệnh nhân N.H.N được điều trị, cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sự đã rồi, nói gì lúc này cũng là quá muộn. Điều quan trọng nhất bây giờ là mọi người dân, nhất là người dân đang sinh sống tại Thủ đô Hà Nội cần bình tĩnh, chủ động thực hiện nghiêm túc, triệt để và tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được cơ quan y tế và cơ quan báo chí tuyên truyền, phổ biến rộng rãi suốt thời gian qua.
Mỗi người cần có ý thức tự giác, phòng bệnh rõ ràng, không hoang mang gây rối thêm tình hình. Mỗi người cố gắng một chút, cả xã hội sẽ sớm được bình yên.

XEM CHI TIẾT: https://www.nguoiduatin.vn/tron-cach-ly-gieo-rac-an-tu-covid-19-can-xu-ly-hinh-su-a468004.html
Mới hơn Cũ hơn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tử vi 12 con giáp