Số ca tử vong vì Covid-19 ở Pháp tăng trở lại

Ngày 5/5, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Pháp tiếp tục giảm căng thẳng với số lượng ca bệnh nặng và số lượng bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện tiếp tục giảm từ nhiều tuần qua. Tuy nhiên, số ca tử vong lại có xu hướng tăng trở lại sau một vài ngày giảm trông thấy.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP) vov.vn 
Ngày 5/5, số lượng bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị trong bệnh viện tại Pháp giảm xuống còn 24.775 người, trong khi số ca bệnh nặng cũng tiếp tục giảm còn 3.430 ca. Nước Pháp ghi nhận thêm 330 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ, đưa tổng số ca tử vong kể từ ngày 1/3 lên con số 25.531.

Sau một vài ngày có xu hướng giảm rõ rệt, số ca tử vong tại Pháp lại tăng trở lại. Trước đó, Pháp ghi nhận hơn 400 ca tử vong mỗi ngày vào thời điểm cuối tháng 4/2020. Đầu tháng 5/2020, nhiều ngày số ca tử vong giảm xuống còn trên dưới 150, trước khi tăng trở lại với hơn 300 ca vào 2 ngày gần đây. Chỉ còn 6 ngày nữa, nước Pháp sẽ dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa toàn quốc. Thủ tướng nước này, ông Edouard Philippe dự kiến sẽ công bố các chi tiết cuối cùng trong kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa vào chiều ngày 7/5 tới.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình ngày 5/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, nước Pháp vừa mới trải qua một cú sốc kinh tế lớn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Pháp là một cường quốc, có uy tín trên thế giới. Đây là thời điểm mở ra một giai đoạn mới, Pháp sẽ trở lại và củng cố uy tín vốn có. Tổng thống Pháp kêu gọi người lao động trở lại làm việc, đồng thời khẳng định các trường học phải mở cửa trở lại trên toàn quốc.

“Ngày 11/5, tại phần lớn các trường học, sẽ là ngày chuẩn bị hoạt động trở lại. Sau đó, ngày 12 hoặc 14/5, chúng ta sẽ chào đón sự trở lại dần của các học sinh. Tôi muốn gửi lời cảm ơn các ông bà Thị trưởng, các lãnh đạo địa phương, hiệu trưởng các nhà trường và toàn thể đội ngũ giáo viên” - Tổng thống Pháp cho biết.

Trong những ngày này, cả nước Pháp đang chuẩn bị cho giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa. Quốc hội Pháp cũng không ngoại lệ. Ngày 5/5, Quốc hội nước này đã chính thức thông qua kế hoạch khôi phục hoạt động sau khi dỡ bỏ phong tỏa. Trong những ngày bình thường, khoảng 4.000 người thường xuyên làm việc trong cung điện Bourbon (trụ sở Quốc hội Pháp).

Tuy nhiên, sau khi dỡ phong tỏa, chỉ có khoảng 1.000 người sẽ quay trở lại trụ sở Quốc hội làm việc, trong đó chỉ có 150 trên tổng số 577 Nghị sỹ trong Quốc hội sẽ trở lại trụ sở làm việc. Các biện pháp phòng ngừa cũng sẽ được triển khai, đồng thời những người có triệu chứng sẽ được xét nghiệm máu ngay tại trụ sở Quốc hội để kiểm tra xem có nhiễm SARS-CoV-2 hay không./.

Theo: Huỳnh Điệp/VOV-Paris
Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/so-ca-tu-vong-vi-covid19-o-phap-tang-tro-lai-1045314.vov
Mới hơn Cũ hơn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tử vi 12 con giáp