Phát hiện cá nhân thu 140 tỷ đồng từ các nhà mạng

Trao đổi với báo chí, ông Viên Viết Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết trên địa bàn TP Hà Nội, có một cá nhân có thu nhập 140 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh phần mềm, xây dựng cung cấp các trò chơi trên mạng giai đoạn 2017-2019.

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội đã rà soát, xác định tổng cộng hơn 1.100 cá nhân trên địa bàn tham gia hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Tổng doanh thu trong 3 năm từ 2017 đến 2019 đạt khoảng 4.800 tỷ đồng.
Cá nhân có thu nhập 140 tỷ đồng bị truy thu thuế
Trước đó ngày 19/6, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế cho đại diện các cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Viên Viết Hùng khẳng định hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thu hút sự quan tâm rất lớn của các ngành, các cấp trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, ông đánh giá cao các cá nhân tham gia mang lại thu nhập cho bản thân và làm giàu cho đất nước.

Tuy nhiên, các giao dịch thương mại điện tử diễn ra không phụ thuộc vào vị trí, khoảng cách địa lý, do đó, công tác quản lý Nhà nước nói chung, công tác quản lý trong lĩnh vực thuế nói riêng cần có những phương pháp tiếp cận mới, cách quản lý mới để thực hiện quản lý có hiệu quả.

Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với các ngân hàng để rà soát các tài khoản chuyển tiền của các đơn vị nhà thầu nước ngoài như Google, Apple, Booking hay Agoda. Từ đó tra soát các tổ chức, cá nhân nhận tiền tại Việt Nam; phối hợp với các đơn vị sàn thương mại điện tử, các tổ chức trung gian vận chuyển để rà soát các shop bán hàng trực tuyến để phân loại đối tượng quản lý.

Về chính sách thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, theo ông Hùng, thông tư 92 năm 2015 của Bộ Tài chính quy định rõ các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế.

Cụ thể, các cá nhân có thu nhập từ các trang mạng xã hội như Facebook, Google, YouTube thuộc diện cá nhân kinh doanh và phải khai nộp thuế theo tỉ lệ 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp không kê khai và nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Chế tài xử lý là người nộp thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế.

Trong năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đã xử lý trên 30 trường hợp không nộp thuế với tổng số tiền truy thu 18 tỷ đồng.

Theo: Lê Lan (Tổng hợp)
Nguồn:  https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-ca-nhan-thu-140-ty-dong-tu-cac-nha-mang-a479529.html
Mới hơn Cũ hơn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tử vi 12 con giáp