Nói dối ‘từ Đà Nẵng về’ để được xét nghiệm nCoV

Trung tâm Kiểm soát bệпʜ ᴛậᴛ TP HCM kêu gọi người dân bình tĩnh, không khai báo giả là đi từ Đà Nẵng về để được xét nghiệm nCoV. Khiến thống kê người về từ Đà Nẵng bị nâng lên không đúng thực tế đã được tính toán từ trước đó

Giám đốc Trung tâm, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, chiều 30/7 cho biết hai ngày qua ghi nhận nhiều trường hợp khai báo y tế thiếu trung thực. Có trường hợp gia đình chỉ có một người đi từ Đà Nẵng về thành phố, song cả nhà đưa nhau tới trung tâm y tế khai báo để được xét nghiệm nCoV.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm Covid-19 cho những người trở về từ Đà ...

“Số trường hợp khai báo giả ngày càng nhiều, khiến thống kê người về từ Đà Nẵng bị nâng lên không đúng thực tế”, bác sĩ Dũng nói.

Ngược lại, nhiều người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 đến nay, song không chủ động khai báo y tế trực tuyến trên ứng dụng ncovi, tokhaiyte.vn, hay ra trạm y tế phường, xã.

Tính đến sáng 29/7, HCDC mới ghi nhận 9.000 trường hợp khai báo y tế, trong khi đã xác định được hơn 18.000 người về từ Đà Nẵng, kể từ đầu tháng.

Người dân TP HCM về từ Đà Nẵng chờ lấy mẫu dịch họng, mũi tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh, chiều 28/7. Ảnh: Thuận Nguyễn.

Hiện nhiều điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận huyện quá tải do người dân kéo đến không theo đúng lịch đã hẹn của y tế địa phương, gây tình trạng đông đúc và chờ đợi kéo dài.

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

“Việc tập trung quá đông người, trong khi chưa biết có nguy cơ nhiễm nCoV hay không, là rất ɴguy ʜiểm”, bác sĩ Dũng lo lắng.

Ông khuyến cáo người đi xét nghiệm cần đúng lịch, đúng đṓі ᴛượɴɡ, người từ Đà Nẵng về trước ngày 1/7 không cần xét nghiệm, tránh hao tổn nhân lực và vật lực.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm thay đổi phương thức thực hiện. Theo đó, các trạm y tế phường, xã lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sau đó sẽ chuyển về Trung tâm Y tế quận để lên kế hoạch lấy mẫu, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm và thời gian lấy mẫu, không lấy mẫu tại nhà.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho người dân khu phong tỏa | Dịch ...

Bác sĩ Dũng kêu gọi người dân bình tĩnh, không tụ tập đông. “TP HCM sẽ không bỏ sót bất kỳ ai có nguy cơ nhiễm nCoV. Mong mọi người hợp tác, chấp hành chỉ dẫn, khuyến cáo của nhân viên y tế, ưu tiên cho nhóm nguy cơ cao xét nghiệm trước”, ông nói.

Hiện, TP HCM ghi nhận hai ca dương tính nCoV là “вệɴʜ ɴʜâɴ 449” – võ sư người Mỹ, và vợ, “вệɴʜ ɴʜâɴ 450”. Thành phố xác định 449 ca nghi nhiễm, trong đó 434 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 15 trường hợp khác đang đợi kết quả. 1.443 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 593 người khác đang tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

TIN TỨC NỔI BẬT

Tử vi 12 con giáp